An ninh - Trật tự - Pháp luậtTin mới nhất

Quảng Nam: Bắt hai bị can trong đường dây mua bán giấy tờ giả quy mô lớn

Hai bị can trong đường dây mua bán giấy tờ giả quy mô lớn toàn quốc vừa bị Công an tỉnh Quảng Nam bắt giam.
Chiều 11.9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Giảng Viết Quảng (31 tuổi, ở H.Thanh Chương, Nghệ An) và Đặng Quốc Vương (27 tuổi, ở H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Quảng Nam: Bắt hai bị can trong đường dây mua bán giấy tờ giả quy mô lớn - ảnh 1

Thẻ CCCD được làm giả

C.X

Trước đó, chiều 1.9, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của tỉnh Quảng Nam phối hợp Công an TP.Tam Kỳ tạm giữ Giảng Viết Quảng tại một nhà nghỉ trên địa bàn P.An Sơn (TP.Tam Kỳ). Quảng là người mua bán, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức cho khoảng 300 người trên toàn quốc, trong đó có 42 trường hợp ở tỉnh Quảng Nam.

  1. Theo tài liệu thu thập ban đầu, từ tháng 3.2020 đến nay, Quảng sử dụng nhiều tài khoản Zalo và tài khoản ngân hàng đăng ký từ các giấy CMND giả đăng lên mạng xã hội Facebook để những người có nhu cầu liên lạc. Sau khi làm xong giấy tờ giả, Quảng đã bán cho những người đặt mua với tổng số tiền 350 triệu đồng.

Qua trích xuất dữ liệu điện tử, lực lượng chức năng thu giữ gần 5.000 trang tài liệu có khoảng 300 giấy tờ, tài liệu giả gồm: CMND, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện ô tô, xe máy, giấy phép lái xe (GPLX), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Xử nghiêm nếu cán bộ mua bằng giả

Mở rộng điều tra, ngày 3.9, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Công an tỉnh Quảng Ngãi bắt giữ Đặng Quốc Vương là nghi can cầm đầu đường dây mua bán giấy tờ giả liên quan đến nghi can ở Quảng Nam.

Tiến hành khám xét chỗ ở của Vương, lực lượng chức năng thu giữ 46 phôi GPLX dạng thẻ nhựa, 66 phôi CCCD dạng thẻ nhựa, 11 CCCD giả, 4 CMND giả, 7 GPLX giả đã in thông tin, 598 tem bảo mật các loại cùng với nhiều văn bằng chứng chỉ tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp, 1 dấu để đóng dấu nổi CMND và nhiều phương tiện, tài liệu khác có liên quan.

Quảng Nam: Bắt hai bị can trong đường dây mua bán giấy tờ giả quy mô lớn - ảnh 2

Các bị can làm con dấu giả

C.X

Đặc biệt, nghi can Vương còn sử dụng các giấy tờ giả để đăng ký số điện thoại, tài khoản ngân hàng… nhằm che giấu nhân thân.

Qua điều tra ban đầu, Vương khai nhận với cơ quan chức năng, từ đầu năm 2020 đến nay đã mua máy tính, máy in và các thiết bị in ấn các loại giấy tờ, tài liệu giả và rao bán trên không gian mạng; trong đó có nhiều giấy tờ, tài liệu giả làm theo yêu cầu của bị can Giảng Viết Quảng.

Liên quan đến đường dây mua bán giấy tờ giả quy mô lớn này, tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 8 tháng đầu năm 2021 và bàn biện pháp những tháng cuối năm diễn ra vào chiều 7.9, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, đề nghị Giám đốc Công an tỉnh rà soát, cung cấp danh sách những cán bộ trên địa bàn tỉnh mua bằng giả để xử lý nghiêm.

Nguồn: thanhnien.vn

Comment here