Quảng Nam: Còn 100 tàu cá chưa lắp đặt giám sát hành trình

Tỉnh Quảng Nam có 735 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên và theo quy định, tàu cá lại này phải gắn thiết bị giám sát hành trình (VMS).
Tuy nhiên đến thời điểm này, tỉnh có 625 chiếc tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định; còn lại 100 tàu cá chưa lắp đặt thiết này.

Đội tàu đánh bắt xa bờ tại Quảng Nam (ảnh minh họa).

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam, trong số các tàu cá chưa lắp đặt thiệt bị giám sát hành trình, có 55 tàu công suất dưới 90 CV không đủ điều kiện an toàn để hoạt động vùng khơi xa và 37 tàu cá đã hết hạn đăng kiểm quá 2 năm. Số khác, do đặc thù của nghề chỉ hoạt động đánh bắt vùng lộng, chủ tàu đang làm thủ tục cải hoán để tàu hoạt động đánh bắt theo đúng vùng, một số tàu hoạt động không hiệu quả đang nằm bờ.

Các chủ tàu cá thường xuyên được khuyến cáo khi đi vào vùng ngư trường xa bờ sẽ giám sát thường xuyên. Do vậy, các tàu phải trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình, truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác theo quy định. Tuy vậy, tỉnh Quảng Nam hiện vẫn chưa thực hiện truy xuất nguồn gốc hải sản theo khuyến cáo của Ủy ban châu Âu do các doanh nghiệp thu mua hải sản không có nhu cầu truy xuất nguồn gốc.

Ông Huỳnh Thế Điểu, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang, huyện Núi Thành cho biết, địa phương có đội tàu xa bờ hùng mạnh nhất tỉnh Quảng Nam. Các chủ tàu cá thường xuyên được chính quyền, các ngành chức năng và nghiệp đoàn khuyến cáo khi đi vào vùng ngư trường xa bờ sẽ giám sát thường xuyên. Do đó, các tàu phải trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Mặt khác, các tàu cá khi làm ăn phải tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Thủy sản để sản xuất xa bờ an toàn, bền vững.

Mặt khác, là địa phương có thế mạnh về nghề biển, các địa phương ven biển, khai thác và nuôi trồng thủy hải sản được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành thủy sản tỉnh Quảng Nam đang yêu cầu các địa phương rà soát, đôn đốc các chủ tàu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, thực hiện đăng kiểm. Đồng thời, cấp giấy phép khai thác hải sản, đảm bảo các quy định theo Luật Thủy sản, đáp ứng được các điều kiện an toàn kỹ thuật tàu cá để sản xuất xa bờ an toàn, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của mỗi chuyến biển và khắc phục “thẻ vàng” IUU do Liên minh châu Âu cảnh báo.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/kinh-te/quang-nam-con-100-tau-ca-chua-lap-dat-giam-sat-hanh-trinh-20211005104202080.htm

Miss. admin