Tin mới nhất

Quảng Nam đón khách quốc tế từ tháng 11 ở Hội An, Mỹ Sơn và một số khu nghỉ dưỡng nổi tiếng

Việc tổ chức đón khách quốc tế đến Quảng Nam trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo lộ trình Chính phủ cho phép.

Đón khách quốc tế từ tháng 11/2021 theo các chương trình du lịch trọn gói

Ngày 29/10, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh đang trình phương án đề xuất với Bộ VHTTDL và Chính phủ về đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.

Việc tổ chức đón khách quốc tế đến Quảng Nam trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo lộ trình Chính phủ cho phép. Từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam, Việt Nam, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Đồng thời quảng bá hình ảnh Quảng Nam, Việt Nam – điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Quảng Nam.

Khách du lịch quốc tế trải nghiệm đồng quê ở Hội An trước khi chưa có dịch Covid-19 xảy ra. Ảnh: Đức Hoàng

Theo phương án đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 11/2021 thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn.

Tỉnh Quảng Nam lựa chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế gồm: Phố cổ Hội An; Khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu nghỉ dưỡng phức hợp Hoiana (Casino, Sân golf,); Khu nghỉ dưỡng TUI BLUE Nam Hội An; Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An; VinWonders Nam Hội An (Khu vui chơi); Vinpearl Golf Nam Hội An (Sân golf) và một số đơn vị vận chuyển. Khách du lịch khi đến Quảng Nam có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp sử dụng dịch vụ tại các khu, điểm và các đơn vị đã được lựa chọn phục vụ.

Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022, mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và quốc tế thường lệ. Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 07 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh). Tại Quảng Nam, mở rộng lựa chọn các khu, điểm du lịch, các cơ sở cung ứng dịch vụ đảm bảo điều kiện đón khách du lịch quốc tế, các khách sạn đã có Quyết định thành lập khu cách ly đón người nhập cảnh.

Giai đoạn 3 thì mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm bắt đầu giai đoạn 3 sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Khách du lịch là người nước ngoài, người Việt Nam cư trú tại nước ngoài đến từ các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng của Việt Nam có chứng nhận tiêm đủ liều loại vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 6 tháng.

Có kết quả âm tính với xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm) trước khi lên máy bay. Có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD. Tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành…

Tỉnh Quảng Nam lựa chọn các khu, điểm du lịch và cơ sở cung ứng dịch vụ du lịch phục vụ đón khách quốc tế, trong đó có Khu đền tháp Mỹ Sơn.

Quá trình tham gia chương trình du lịch tại Quảng Nam

Theo phương án, quá trình khách tham gia chương trình du lịch tại Quảng Nam như sau:

Ngày 0-1: doanh nghiệp lữ hành tiếp nhận khách ra phương tiện vận chuyển và đưa khách về cơ sở lưu trú.

Tại cơ sở lưu trú, khách du lịch tự xét nghiệm Covid-19 dưới sự giám sát của cán bộ y tế của cơ sở lưu trú hoặc nhân viên đã được tập huấn về an toàn, xét nghiệm Covid-19. Nhân viên tại cơ sở lưu trú lưu trữ kết quả xét nghiệm của khách du lịch theo quy định. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch tiếp tục tham gia chương trình du lịch. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, khách du lịch sẽ được đưa đến cơ sở chữa bệnh đáp ứng điều kiện để điều trị y tế theo quy định. Chi phí điều trị được chi trả bởi bảo hiểm hoặc doanh nghiệp lữ hành.

Ngày 1-7:Khách du lịch được tham gia các hoạt động, dịch vụ trong chương trình du lịch trọn gói tại các cơ sở dịch vụ du lịch được địa phương lựa chọn, kiểm soát. Cơ quan chức năng tại địa phương tiến hành kiểm tra, giám sát để đảm bảo việc tuân thủ lịch trình du lịch và đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh của doanh nghiệp lữ hành, cơ sở cung ứng dịch vụ và khách du lịch.

Đảm bảo tuân thủ “Thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định của cơ quan y tế có thẩm quyền trong mọi hoạt động của khách du lịch và của cơ sở cung ứng dịch vụ cho khách du lịch.

Cơ sở lưu trú bố trí các kit xét nghiệm nhanh tại phòng khách sạn, khuyến cáo khách du lịch tự xét nghiệm 2-3 ngày/lần và thông báo kết quả cho cơ sở lưu trú để theo dõi theo quy định. Thiết lập đường dây nóng, bố trí cán bộ, người lao động làm đầu mối thông tin hỗ trợ khách du lịch

Trong trường hợp phát hiện có trường hợp nghi nhiễm hoặc có kết quả dương tính với COVID-19 trong quá trình tự xét nghiệm, cần thực hiện ngay các biện pháp cách ly và tiến hành di chuyển đến cơ sở y tế có thẩm quyền. Tiến hành khoanh vùng và có các biện pháp khử khuẩn cần thiết theo quy định.

Ngày 7+: Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch dưới 7 ngày tại các địa phương: khách du lịch trở về nước theo các hướng dẫn và quy trình được công bố bởi quốc gia tương ứng.

Với khách du lịch đăng ký chương trình du lịch trên 7 ngày: khách du lịch tiến hành tự xét nghiệm Covid-19 dưới sự giám sát của nhân viên y tế vào ngày thứ 7 của chương trình du lịch. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, khách du lịch có thể tiếp tục tham gia chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành đến các địa phương khác được phép đón khách du lịch quốc tế (danh mục các khu vực và địa phương đón khách được công bố theo từng Giai đoạn của Lộ trình đón khách quốc tế).

Khách du lịch cần tuân thủ đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch của từng địa phương.

Trước đó, Chính phủ đã thống nhất chủ trương cho 5 tỉnh, thành phố trong cả nước được thí điểm đón khách quốc tế vào tháng 11, trong đó có Quảng Nam.

Đ.Hoàng

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/quang-nam-don-khach-quoc-te-tu-thang-11-o-hoi-an-my-son-va-mot-so-khu-nghi-duong-noi-tieng-20211029101349647.htm