Tin mới nhất

Quảng Nam khẩn trương dập dịch tả lợn Châu Phi

Từ đầu tháng 10 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát khiến người dân đứng ngồi không yên. Các ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đang triển khai nhiều biện pháp để sớm dập dịch.

Sau một thời gian dài dịch tả lợn Châu Phi được khống chế, nhiều người dân tỉnh Quảng Nam đã đầu tư tái đàn trở lại, một số hộ chăn nuôi với quy mô lớn. Thế nhưng, từ đầu tháng 10 đến nay, dịch tái bùng phát khiến người dân đứng ngồi không yên.

Ông Huỳnh Hùng ở thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên cho biết, hiện số lợn còn lại trong chuồng đã có dấu hiệu bỏ ăn

Gần 1 tuần nay, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam khiến người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn.

Trại chăn nuôi của ông Huỳnh Hùng, ở thôn An Lạc, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên có gần 100 con lợn, cách đây 5 ngày, phát hiện 40 con có triệu chứng bỏ ăn, xuất hiện nốt đỏ trên người, rồi 2 ngày sau chết. Ông Hùng đã báo với chính quyền địa phương đến lấy mẫu kiểm tra và xác định đàn heo bị dịch tả lợn Châu Phi, sau đó tiến hành tiêu hủy.

Ông Huỳnh Hùng cho biết, trong chuồng trại hiện còn khoảng 50 con lợn trong tình trạng bỏ ăn, mong muốn chính quyền địa phương quan tâm, có giải pháp khống chế được dịch bệnh.

Lợn chết do dịch bệnh được lực lượng chức năng đưa đi tiêu hủy

“Triệu chứng lợn bắt đầu bỏ ăn lây con khác và đỏ cả người chết. Mong muốn chính quyền hỗ trợ, giờ lỗ rất nhiều. Cuộc sống ở đây nghề nông là nhờ con lợn, giờ bị dịch chết hết cũng mất đi một khoản tiền nguồn thu cho nên rất khó khăn. Trong chuồng hiện còn 1 con lợn nái và 2 bầy lợn con giờ bỏ ăn 2 đến 3 ngày này rồi”, ông Hùng than thở.

Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam từ đầu tháng 10 đến nay. Tại địa phương này hiện có 735 hộ có lợn mắc bệnh. Trước thực tế này, địa phương đã hướng dẫn người dân vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại, vận động các hộ dân không sử dụng thức ăn thừa để phòng tránh mầm bệnh lây lan.

Bà Võ Thị Mỹ, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương phối hợp với ngành chức năng thực hiện các biện pháp khống chế, đồng thời tăng cường kiểm soát việc vận chuyển lợn nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan.

“Ngay khi nhận được dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên, UBND đã chỉ đạo các ngành và các địa phương triển khai một số giải pháp nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Tăng cường công tác giảm sát dịch bệnh nhất là ở những khu vực đã có dịch xuất hiện, thông báo cho người dân không vận chuyển mua bán, giết mổ lợn nghi mắc bệnh và không rõ nguồn gốc. Đối với các địa phương, tuyên truyền vận động hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt khâu vệ sinh chuồng trại để tiêu độc khử trùng nhằm bảo vệ đàn vật nuôi của mình”, bà Mỹ nói.

Tiến hành tiêu hủy lợn bị dịch bệnh

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 hộ ở 13 huyện, thành phố có lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương tiêu hủy, các ngành chức năng thực hiện nghiêm việc vệ sinh tiêu độc khử trùng, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Theo ông Hồ Quảng Bửu, nguyên nhân dịch tả lợn Châu Phi, là do các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các hộ có dịch bệnh ở các ổ dịch cũ hầu hết chưa đảm bảo.

“Hiện nay, tỉnh Quảng Nam xuất hiện dịch tả lợn, tới thời điểm này khoảng 80 xã chưa qua hết 21 ngày dịch và tổng đợt tiêu hủy trên 16.000 con, trên 5.000 lợn nái. Khí hậu thay đổi bất thường do mùa và ảnh hưởng rất lớn. Chúng tôi liên tục tuyên truyền cho bà con tiêu độc khử trùng khi việc xảy ra nghiêm cấm việc buôn bán. Liên tục thanh kiểm tra, nếu bà con muốn tái đàn thì phải đảm bảo chuồng trại và nuôi hợp vệ sinh”, ông Bửu cho hay./.

Tuyết Lê/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/quang-nam-khan-truong-dap-dich-ta-lon-chau-phi-899576.vov