Tin mới nhất

Quảng Nam – Phú Yên mưa liên tục 7 ngày, có nơi 800 mm

Thời tiết Nam Trung Bộ diễn biến xấu trong một tuần tới khi bước vào đợt mưa lớn cực đoan, có nơi mưa trên 800 mm. Trong khi đó, Bắc Bộ chuyển sang trạng thái rét khô.

Rạng sáng 9/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa lớn tiếp diễn ở nhiều nơi từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa đêm qua. Từ 19h ngày 8/11 đến 1h sáng nay, nhiều nơi mưa 80-100 mm, tập trung ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế.

Trước đó, mưa rất lớn trên 300 mm cũng xuất hiện ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế trong ngày 8/11.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động trên cao, các khu vực trên tiếp diễn mưa lớn những ngày tới. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 14/11 với lượng mưa phân bổ theo từng khu vực.

Cụ thể, từ Thừa Thiên – Huế đến phía bắc Quảng Nam và Khánh Hòa có thể ghi nhận lượng mưa phổ biến 250-400 mm/đợt, có nơi trên 500 mm.

Trong khi đó, từ phía nam Quảng Nam đến Phú Yên được dự báo lượng mưa lên tới 400-700 mm, có nơi trên 800 mm trong đợt này. Mưa lớn kéo dài liên tục 7 ngày (8-14/11).

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp và ven sông tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Khánh Hòa và Tây Nguyên.

Đáng lưu ý, mưa lớn có thể kéo dài và diễn biến phức tạp tại khu vực từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa từ sau ngày 15/11.

Mưa lớn liên tục nhiều giờ ngày 8/11 khiến nhiều tuyến đường ở Quảng Ngãi bị ngập. Ảnh: Minh Hoàng.

Trước diễn biến của đợt mưa cực đoan, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã ra công điện khẩn, yêu cầu các địa phương lên kế hoạch, triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại khu vực có nguy cơ ngập lụt, chia cắt.

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa được yêu cầu rà soát công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm “4 tại chỗ” đề phòng tình huống thiên tai; tổ chức lực lượng để canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ…

Cùng lúc, không khí lạnh đã lấn sâu vào đất liền gây giảm nhiệt cho các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trên đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4.

Ngày 9-12/11, miền Bắc hửng nắng với nhiệt độ cao nhất 22-24 độ C, trời trở rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 14-17 độ C. Vùng núi ghi nhận mức nhiệt thấp phổ biến 11-14 độ C, trong khi một số khu vực núi cao có thể xuất hiện nhiệt độ tối thấp dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại sâu.

Tại Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ, mưa dông chấm dứt. Khu vực duy trì trạng thái nắng ráo cả tuần với nhiệt độ cao nhất trong ngày là 23 độ C. Từ sau 18h hàng ngày, nhiệt độ bắt đầu giảm nhanh và trở rét về đêm với mức nhiệt thấp nhất 15-18 độ C. Người dân sẽ cảm thấy giá rét khi ra đường vào sáng sớm và chiều tối muộn.

Những ngày tới, khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế cũng trở lạnh với ngưỡng nhiệt thấp nhất 19-22 độ C.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng cao 2-4 m. Trong khi đó, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên – Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7. Khu vực bắc Biển Đông ghi nhận sức gió mạnh nhất cấp 7, giật cấp 8, sóng cao 3-5 m.

Dự báo thời tiết Hà Nội trong 5 ngày tới. Đồ họa: Mỹ Hà.

Mỹ Hà

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/quang-nam-phu-yen-mua-lien-tuc-7-ngay-co-noi-800-mm-post1276133.html