An ninh - Trật tự - Pháp luậtTin mới nhất

Quảng Nam: Thêm một bị hại mắc lừa đối tượng giả danh công an ‘chạy án’

Quảng Nam: Thêm một bị hại mắc lừa đối tượng giả danh công an “chạy án”

Ngọc Ánh – 23/09/2021, 09:12 GMT+07 | Giáo dục pháp luật

Ngày 23/9, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Công an huyện Phú Ninh đang điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả danh công an “chạy án” có liên quan đến đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp (SN 1995, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước).

Trước đó, ngày 2/8, Công an huyện Phú Ninh tiếp nhận đơn tố giác tội phạm do ông P.V.T. (SN 1975, trú xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) việc bị một đối tượng lừa chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn trình bày, ông T. có con ruột là P.V.N. (SN 1998) hiện đang thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến 16 tuổi. Đến khoảng 16h ngày 28/6, có một thanh niên gọi điện thoại cho ông T. giới thiệu tên là Tín ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đến nhà gặp ông để giúp việc “chạy án” cho con trai ông.

Nói chuyện với ông T., người này nói trước đây ở chung trại tạm giam với N. nhưng nhờ có mối quan hệ tốt với cán bộ công an trại giam nên được ra tù trước thời hạn. Sau đó, nam thanh niên cho ông T. số điện thoại của mình nói đó là số của cán bộ công an đang làm việc tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam có thể “chạy” cho N. ra tù trước thời hạn.

Ông T. liên lạc điện thoại trên thì một người xưng là “cán bộ Hưng” yêu cầu chuyển 13 triệu đồng vào số tài khoản mở tại ngân hàng. Đến 10h ngày 30/7, người này tiếp tục gọi cho ông T. yêu cầu chuyển 23 triệu đồng để lo cho phạm nhân N. làm đội trưởng lo công việc sổ sách, không phải lao động chân tay nặng nhọc. Nghi ngờ mình bị lừa, ông T. đã gửi đơn tố giác sự việc đến Công an Phú Ninh.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định đối tượng mạo danh công an lừa chiếm đoạt 13 triệu đồng của ông T. chính là Nguyễn Chiếm Pháp. Tại cơ quan công an, Pháp khai trong thời gian cải tại trong Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam có quen biết với N. Khi ra tù, do không có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng nên nảy sinh ý định gặp gia đình N. để lừa đảo lấy tiền.

Trong quá trình điều tra vụ án trên, ngày 22/9, Công an huyện Phú Ninh đã khám phá thêm 1 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn tương tự liên quan đến đối tượng Nguyễn Chiếm Pháp.

Theo đó, vào ngày 8/7, Pháp đến nhà bà N.T.T. (SN 1959, trú xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước) tự xưng tên Cường (nhà ở TP. Tam Kỳ).

Pháp nói với bà T. rằng trong thời gian bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Nam có quen biết với con trai bà T. đang chấp hành án tại đây. Pháp nói có quen biết với cán bộ Trại giam An Điềm tên là Đà.

Pháp ngỏ ý nếu bà T. muốn chạy án, giảm nhẹ hình phạt tù cho con thì liên lạc với đối tượng.  Pháp cho số điện thoại của Đà cho bà T. (nhưng thực chất là số của Pháp để liên lạc).

Khi bà T. gọi liên lạc, Pháp đóng giả cán bộ Công an tên Đà nói mức giảm án 1 năm tù là 30 triệu đồng, 9 tháng tù là 25 triệu đồng. Tin tưởng Pháp và mong muốn giảm án cho con nên bà T. đã giao cho Pháp số tiền 3,4 triệu đồng, 1 nhẫn vàng, 1 vòng vàng với tổng giá trị 12,2 triệu đồng. Pháp đã mang số vàng vừa chiếm được đi cầm cố lấy tiền tiêu xài.

Công an huyện Phú Ninh cũng phát đi thông báo, ai là nạn nhân bị đối tượng Pháp lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn trên thì liên hệ với Công an huyện Phú Ninh để được giải quyết.
Nguồn: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/quang-nam-them-mot-bi-hai-mac-lua-doi-tuong-gia-danh-cong-an-chay-an-hc5jqdN7R.html