Thế giớiTin mới nhất

Sĩ quan tình báo Trung Quốc bị kết tội cố lấy cắp bí mật thương mại Mỹ

Một bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ ngày 5.11 kết tội sĩ quan tình báo Trung Quốc Từ Yến Quân âm mưu lấy cắp bí mật thương mại từ nhiều công ty hàng không và không gian vũ trụ Mỹ.

Theo thông báo được đăng trên website của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Từ làm việc cho Bộ Quốc an Trung Quốc và là sĩ quan tình báo Trung Quốc đầu tiên bị dẫn độ đến Mỹ để xét xử.

Sĩ quan tình báo Trung Quốc bị kết tội cố lấy cắp bí mật thương mại Mỹ - ảnh 1
Ông Từ Yến Quân bị bắt vào năm 2018

CHỤP MÀN HÌNH SCMP

Ông Từ bị kết tội phạm 2 tội danh về âm mưu và cố phạm tội gián điệp kinh tế, ngoài tội danh âm mưu lấy cắp bí mật thương mại và 2 tội danh cố lấy cắp bí mật thương mại.

Phán quyết trên đồng nghĩa ông Từ có thể đối diện tới 60 năm tù giam cho các tội danh và bị phạt tổng cộng hơn 5 triệu USD. Ông Từ sẽ bị một thẩm phán liên bang Mỹ tuyên án sau.

Cũng theo thông báo từ Bộ Tư Pháp Mỹ, bắt đầu ít nhất từ tháng 12.2013, ông Từ đã dùng nhiều bí danh để nhắm tới nhiều công ty cụ thể ở Mỹ và nước khác mà được công nhận là dẫn đầu trong lĩnh vực hàng không, trong đó có công ty GE Aviation thuộc tập đoàn General Electric.

Theo bản cáo trạng ngày 5.11.2021, ông Từ bị cáo buộc cố lấy cắp công nghệ liên quan quạt động cơ hỗn hợp độc quyền của GE Aviation.

Vào tháng 3.2017, một nhân viên GE Aviation được đề nghị thuyết trình tại một đại học ở Trung Quốc. Hai tháng sau, nhân viên này đến Trung Quốc để thuyết trình tại trường đại học đó và được giới thiệu cho ông Từ. Ông Từ chi trả mọi chi phí chuyến đi của nhân viên GE Aviation .

Đến tháng 1.2018, ông Từ đề nghị nhân viên GE Aviation cung cấp một số thông tin về “quá trình thiết kế và đặc điểm hệ thống” và với sự hợp tác của GE Aviation, vốn làm việc với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), nhân viên đó gửi mail tài liệu 2 trang từ công ty.

Đến tháng 2.2018, ông Từ bắt đầu thảo luận với nhân viên GE Aviation về khả năng gặp ở châu Âu và đề nghị người này gửi một bản sao thư mục tập tin trong máy tính của ông do công ty cấp. Ông Từ đến Bỉ vào ngày 1.4.2018 để gặp nhân viên GE Aviation và bị bắt vào lúc đó. FBI đã điều tra trường hợp của ông Từ.

Trong thông báo trên, trợ lý giám đốc FBI Alan Kohler Jr cho hay FBI đang làm việc với nhiều cơ quan Mỹ để chia sẻ thông tin và điều tra các nguồn để ngăn chặn những hoạt động trái phép.

Hiện không rõ ông Từ có nhận tội hay không và chưa có thông tin về phản ứng từ phía Trung Quốc.

Theo Văn Khoa

Nguồn: https://thanhnien.vn/si-quan-tinh-bao-trung-quoc-bi-ket-toi-co-lay-cap-bi-mat-thuong-mai-my-post1398437.html