Góc nhìn đa chiềuTin mới nhất

Thu tiền tỉ nhờ học trồng nấm sạch qua mạng

Sử dụng những kiến thức về chuyên ngành nông nghiệp học được trên mạng xã hội, chàng trai trẻ ở tỉnh Quảng Nam đã xây dựng mô hình trang trại trồng nấm sạch đem lại doanh thu khoảng 1,5 tỉ đồng/năm.

Sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Nông Lâm Huế, anh Nguyễn Chương (33 tuổi; ở thôn Phong Lục Tây, xã Điện Thắng Nam, TX.Điện Bàn, Quảng Nam) có thời gian dài làm việc tại Campuchia.

Không muốn sống cảnh xa gia đình, làm thuê nơi xứ người, anh Chương quyết định trở về quê lập nghiệp. Sau thời gian tìm tòi, nhận thấy trồng nấm bào ngư không quá khó về kỹ thuật và cũng không mất nhiều công chăm sóc, anh quyết định chọn mô hình này để khởi nghiệp.

Thu tiền tỉ nhờ học trồng nấm sạch qua mạng - ảnh 1
Anh Nguyễn Chương bên mô hình trồng nấm của mình

PHẠM NGA

Thời gian đầu, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên anh Chương trồng theo phương pháp thủ công, cây nấm chậm phát triển khiến anh thất bại nhiều lần. Để có thêm kinh nghiệm, anh đã lên mạng học cách trồng nấm. Hiện tại anh Chương đang sở hữu 3 trại ươm với diện tích hơn 1.000 m2.

“Nấm bào ngư tuy dễ trồng nhưng cũng yêu cầu tính kỹ thuật và tỉ mỉ cao. Môi trường sạch chính là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công với mô hình này”, Chương chia sẻ.

Nói thêm về kinh nghiệm trồng nấm, anh Chương cho biết nấm bào ngư là loại thực phẩm sạch, giàu chất xơ và đạm nên được nhiều người ưa chuộng. Ở khâu nguyên liệu nên chọn mùn cưa của cây cao su, sau đó trộn với vôi để diệt khuẩn và đảm bảo độ ẩm đạt 60 – 70%; lò hấp phải được khử trùng với nhiệt độ 100 độ C; khu cấy mô phải đảm bảo đạt chuẩn với yêu cầu kín gió và có thiết bị để tiêu diệt bào tử nấm dại; khu vực ủ tơ và nuôi trồng phải thông thoáng, nhiệt độ trong trại luôn giữ mức 25 – 30 độ C.

Để đảm bảo ổn định đầu ra với sản lượng không bị giảm sút, anh Chương đã bố trí xoay vòng cả 3 trại để có thể thu hoạch đều quanh năm. Nấm từ lúc ươm đến lúc cấy giống từ 70 – 90 ngày, thời gian thu hoạch là 4 tháng; giá bán khoảng 50.000 đồng/kg. Thị trường tiêu thụ chính là các chợ đầu mối ở TP.Đà Nẵng. “Trồng nấm không quá khó về kỹ thuật và cũng không mất nhiều công chăm sóc. Khi nấm bắt đầu mọc, người trồng tiến hành tưới phun sương, lưu ý là chỉ sử dụng nước sạch. Khoảng một tuần sau nấm có thể cho thu hoạch”, anh Chương nói.

Ngoài sản xuất và cung cấp nấm bào ngư, cơ sở của anh Chương còn sản xuất phôi nấm, chả nấm và snack nấm tự nhiên. Mô hình nấm sạch giúp anh thu về mỗi năm khoảng 1,5 tỉ đồng (chưa trừ chi phí) và giải quyết việc làm cho hơn 10 nhân công tại địa phương. Anh Chương có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao do UBND tỉnh Quảng Nam công nhận năm 2020 là chả nấm bào ngư và snack nấm bào ngư.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh còn ngỏ lời các bạn trẻ nào muốn lập nghiệp từ nghề trồng nấm, cứ đến trang trại anh sẽ hướng dẫn tận tình về kỹ thuật chăm sóc. Trại trồng nấm của anh Chương cũng là mô hình mẫu để thanh niên địa phương và các địa bàn lân cận đến tham quan, tìm hiểu học hỏi kinh nghiệm để áp dụng làm ăn. Anh Nguyễn Chương được T.Ư Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của năm 2021.

Nam Thịnh – Phạm Nga

Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tien-ti-nho-hoc-trong-nam-sach-qua-mang-post1431409.html