An ninh - Trật tự - Pháp luậtTin mới nhất

Vụ nổ súng ở Thái Nguyên: Hung thủ t.ự s.át, trách nhiệm bồi thường thuộc về ai?

Liên quan đến vụ nổ súng ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên khiến nhiều người thương vong, một số bạn đọc đặt câu hỏi: Khi nghi phạm tự sát, vụ việc sẽ được giải quyết thế nào, ai có trách nhiệm bồi thường cho gia đình nạn nhân?

0:00/2:41
Nam miền Bắc

Như ANTĐ đã đưa tin, sáng 15/2, ông L.V.T và vợ là P.T.Đ (52 tuổi, ở xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai, Thái Nguyên) xây tường rào cho con trai.

Lúc này, từ tầng 2, Lê Văn Hữu (42 tuổi) đã dùng súng bắn ông T tử vong, bà Đ phải nhập viện cấp cứu.

Sau khi gây án, nghi phạm tự sát bằng súng. Nguyên nhân sự việc được xác định liên quan đến vay nợ tiền.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, theo Khoản 7, Điều 157 Bộ luật TTHS 2015, trường hợp nghi phạm gây án chết, vụ án sẽ bị đình chỉ điều tra. Nếu phát hiện có đồng phạm hoặc người phạm tội khác, cơ quan công an sẽ ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý theo quy định.

Với sự việc trên, nghi phạm Lê Văn Hữu sau khi bắn 2 người đã tự sát nên cơ quan chức năng có thể ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Tuy nhiên, trước khi ra quyết định, cơ quan công an cần làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi của các bên trước khi xảy ra án mạng, có đồng phạm hay không, nguồn gốc khẩu súng mà nghi phạm đã sử dụng…

Nếu có đủ căn cứ xác định vụ án mạng chỉ có một nghi phạm duy nhất có thể đình chỉ điều tra.

Cũng theo Luật sư Thu, trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng xác định được nguồn gốc của khẩu súng mà nghi phạm có được là do mua bán hoặc chiếm đoạt và xác định được cá nhân có liên quan, cá nhân này sẽ phải chịu trách nhiệm với tội danh tương ứng.

Trong các vụ trọng án, ngoài trách nhiệm hình sự, đối tượng thực hiện hành vi còn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại dân sự đối với nạn nhân do họ đã bị thiệt hại về sức khỏe, tính mạng. Trường hợp nạn nhân chết, người thuộc hàng thừa kế thứ nhất hoặc người nuôi dưỡng, được nạn nhân nuôi dưỡng sẽ nhận bồi thường.

Theo Điều 591 Bộ luật Dân sự 2015, trường hợp tính mạng bị xâm phạm, khoản bồi thường thiệt hại sẽ bao gồm những chi phí như thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm; chi phí hợp lý cho việc mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng hay thiệt hại khác do luật quy định.

Ngoài ra, người phạm tội còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất hoặc những người mà bị hại trực tiếp nuôi dưỡng.

Mức bồi thường do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, mức bồi thường tối đa là 100 tháng lương cơ sở.

Với vụ việc trên, do nghi phạm đã tự sát nên việc bồi thường cho bị hại sẽ do người hưởng thừa kế của nghi phạm thực hiện trong phạm vi di sản đối tượng này để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, đối với khoản vay nợ của con trai nạn nhân, người này vẫn có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ cả gốc lẫn lãi cho gia đình nghi phạm Hữu.

“Pháp luật hiện hành không quy định cha mẹ phải có nghĩa vụ trả nợ cho con nên nếu bà Đ qua cơn nguy kịch, bà cũng không có trách nhiệm trả nợ thay con trai mình, trừ trường hợp đã đứng ra bảo lãnh khoản vay đó” – Luật sư Thu nhận định.

L.H

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/vu-no-sung-o-thai-nguyen-hung-thu-tu-sat-trach-nhiem-boi-thuong-thuoc-ve-ai-post496071.antd