Tại cuộc họp báo Chính phủ diễn ra chiều 6-11, các cơ quan báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ việc Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trả lời báo chí, ông Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an, cho biết bộ đang trong quá trình tiếp tục điều tra nên chỉ thông tin rất ngắn về việc này.

Theo đó, căn cứ kết quả điều tra vụ án hình sự “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại TP HCM, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế”, ngày 3-11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Thứ trưởng Trương Quốc Cường - Ảnh 1.

Ông Trương Quốc Cường khi chưa bị khởi tố với cáo buộc liên quan sai phạm để VN Pharma nhập thuốc giả vào Việt Nam – Ảnh: Ngọc Dung

Sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện quyết định nêu trên đối với ông Trương Quốc Cường. “Kết quả như thế nào, sau khi hoàn thành điều tra, chúng tôi sẽ công bố thông tin”- ông Hoàng Anh Tuyên cho hay.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo điều tra ban đầu, bị can Trương Quốc Cường làm Cục trưởng Cục Quản lý dược từ năm 2007 – 2016, là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý dược và là người trình lãnh đạo Bộ Y tế quyết định việc cấp phép đăng ký thuốc.

Trong quá trình làm việc, với chức trách là Cục trưởng Cục Quản lý dược, bị can Trương Quốc Cường đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc dẫn đến hồ sơ đăng ký 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 được đăng ký nhập khẩu và đã tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá trên 151 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, sau khi các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy đối với thuốc Health 2000 đã nhập khẩu trong nước. Từ đó dẫn đến hậu quả sau ngày 21-11-2014, nhiều cơ sở y tế vẫn tiến hành mua bán, đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tổng trị giá trên 3,7 tỉ đồng để điều trị cho người bệnh.

Cơ quan tố tụng đánh giá hành vi của Thứ trưởng Trương Quốc Cường là thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cho phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000. Sai phạm của bị can Cường đã khiến cho nhiều người bệnh phải sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gây bức xúc trong xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân đối với ngành y tế và cơ quan nhà nước.

Minh Chiến