An ninh - Trật tự - Pháp luậtTin mới nhất

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo lãnh án 14 năm tù

Hội đồng xét xử kết luận, bị cáo Nguyễn Duy Linh là cán bộ cấp cao của ngành công an, nắm rõ các quy định của pháp luật nhưng vì lợi ích cá nhân nên đã nhận hối lộ số tiền lớn, cần có hình phạt tương xứng.

“Hành vi đặc biệt nghiêm trọng”

Sau hơn 1 ngày xét xử, sáng 6.11, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án đưa, nhận và môi giới hối lộ. Trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”, 46 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) bị xét xử về tội “đưa hối lộ”, Hồ Hữu Hòa (trú H.Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị xét xử về tội “môi giới hối lộ”, và Nguyễn Duy Linh (50 tuổi, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, Bộ Công an) bị xét xử về tội “nhận hối lộ”. Trong buổi tuyên án, bị cáo Linh vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo lãnh án 14 năm tù - ảnh 1
Bị cáo Nguyễn Duy Linh được ngồi trả lời tại tòa do sức khỏe.yếu

ANH HÙNG

Theo bản án, HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động pháp luật của cơ quan, tổ chức, gây bất bình trong dư luận, nên cần có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội.

Căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả tranh tụng, HĐXX xác định năm 2017, Vũ “nhôm” bị xem xét kỷ luật, xử lý hình sự về hành vi “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Bị cáo Vũ “nhôm” đã nhờ Hồ Hữu Hòa (hành nghề phong thủy) kết nối với bị cáo Linh, nhờ “giúp đỡ”. Nhận lời, bị cáo Hòa đã giúp Vũ chuyển số tiền 5 tỉ đồng cho cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh, thông qua trợ lý.

HĐXX nhận thấy, tại tòa, bị cáo Hòa thành khẩn khai nhận hành vi môi giới hối lộ trong việc giúp đỡ, kết nối để Vũ “nhôm” đưa tiền cho bị cáo Linh. Bị cáo Hòa là người đã dẫn dắt, môi giới cho bị cáo Vũ để đưa số tiền lớn cho bị cáo Linh. Tuy nhiên, bị cáo Hòa đã thành khẩn khai báo, phạm tội do nể nang, không hưởng lợi…

Đối với bị cáo Nguyễn Duy Linh, HĐXX kết luận lúc đầu chỉ khai có nhận quà, không nhận tiền. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Linh đã thừa nhận toàn bộ hành vi có liên lạc với Hồ Hữu Hòa và nhận 5 tỉ đồng của Phan Văn Anh Vũ. Bị cáo Linh không nhớ chính xác bao nhiêu tiền, nhưng có một lần được Vũ “nhôm” đưa 5 tỉ đồng. Bị cáo Linh cũng đã tác động gia đình để khắc phục số tiền này.

Đủ căn cứ kết luận hành vi phạm tội

HĐXX nhận định bị cáo Nguyễn Duy Linh là cán bộ cao cấp trong ngành công an, nắm rõ các quy định của pháp luật nhưng vì lợi ích cá nhân nên mù quáng, đã nhận hối lộ bằng tiền, có sai phạm lớn. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội, tự nguyện nộp 5 tỉ đồng khắc phục hậu quả nên HĐXX đánh giá cao tình tiết này, và đó cũng là tình tiết giảm nhẹ. Bản thân bị cáo đang mắc nhiều bệnh, sức khỏe yếu. Bị cáo Linh cũng là người có nhiều thành tích, đóng góp cho ngành công an. Lời khai của bị cáo Linh phù hợp với lời khai của 2 bị cáo còn lại và phù hợp với phần trình bày của các nhân chứng. Từ đó, HĐXX có đủ căn cứ kết luận hành vi của 3 bị cáo như trong cáo trạng truy tố.

Đối với Phan Văn Anh Vũ, HĐXX nhận định, bị cáo Vũ là thuộc cấp của bị cáo Linh ở Tổng cục Tình báo, Bộ Công an. Năm 2017, Vũ biết đang bị điều tra trong vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước nên nhờ Hồ Hữu Hòa giới thiệu gặp bị cáo Linh xin giúp đỡ. Sau đó, bị cáo Vũ bỏ trốn sang Singapore. Việc bỏ trốn xuất phát từ việc bị cáo Linh thông tin cho biết Vũ có thể bị khởi tố, tạm giam.

Sau khi bị bắt, Vũ đã chủ động viết 6 bản tường trình, thừa nhận nhiều lần đưa tiền hối lộ bị cáo Linh. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Vũ lại thay đổi lời khai, cho rằng “chỉ chuyển rượu, xì gà và nấm linh chi” biếu Linh chứ không có tiền. Tại tòa, sau khi bị cáo Linh nhận tội, Vũ cũng đã thừa nhận hành vi đưa hối lộ. Theo HĐXX, bị cáo Vũ đã đưa hối lộ với số tiền lớn. Trong giai đoạn điều tra, Vũ cũng thừa nhận hành vi sai phạm, tại phiên tòa bị cáo cũng khai báo rõ, bản thân bị cáo có nhiều thành tích… nên được coi là các tình tiết giảm nhẹ.

HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Linh 14 năm tù về tội “nhận hối lộ” theo điều 354 bộ luật Hình sự, mức án nằm trong khung hình phạt Viện kiểm sát đề nghị 13 – 15 năm tù. Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 7 năm 6 tháng tù về tội “đưa hối lộ”. Đây là bản án thứ 5 mà bị cáo Vũ phải nhận, tổng hợp hình phạt cả của 4 vụ án trước, bị cáo Vũ lĩnh án 30 năm tù.

Bị cáo Hồ Hữu Hòa bị tuyên phạt 2 năm 7 tháng 25 ngày tù về tội “môi giới hối lộ”, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 12.3.2019. HĐXX ghi nhận bị cáo Hòa đã chấp hành xong hình phạt tù, tuyên bố trả tự do cho bị cáo Hòa tại tòa. HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Linh phải nộp 5 tỉ đồng sung quỹ nhà nước. HĐXX ghi nhận gia đình bị cáo Linh đã nộp số tiền này vào ngày 5.11.

Hình phạt của tội “nhận hối lộ”

Tại điều 354, bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định người phạm tội nhận hối lộ bị phạt tù từ 2 – 7 năm.

Ngoài ra, nếu phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau thì bị phạt tù từ 7 – 15 năm: phạm tội có tổ chức; lạm dụng chức vụ, quyền hạn; của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 100 triệu đến dưới 500 triệu đồng; gây thiệt hại về tài sản từ 1 tỉ đến dưới 3 tỉ đồng; phạm tội 2 lần trở lên; biết rõ của hối lộ là tài sản của nhà nước; đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt.

Phạt tù từ 15 – 20 năm khi của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đến dưới 1 tỉ đồng, hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 3 đến dưới 5 tỉ đồng.

Nặng nhất, người phạm tội có thể bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình khi của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá 1 tỉ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại về tài sản trên 5 tỉ đồng.

Trần Cường

Nguồn: https://thanhnien.vn/cuu-pho-tong-cuc-truong-tong-cuc-tinh-bao-lanh-an-14-nam-tu-post1398703.html