Tin mới nhất

Đẩy nhanh tiến độ các khu xử lý rác thải thay thế việc chôn lấp ở Quảng Nam

VOV.VN -Tại tỉnh Quảng Nam, những năm qua, các bãi rác rơi vào tình trạng quá tải trong khi các dự án khu xử lý rác thải chậm triển khai khiến người dân bức xúc. Trước thực tế này, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án khu xử lý rác thải công nghệ hiện đại đã quy hoạch

Đợt mưa lớn hồi cuối tháng 10 vừa qua, nước lũ từ thượng nguồn đổ về khá lớn, chảy qua bãi rác Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Sau đó, tràn ra các cánh đồng giữa hai thôn Bích Nam, Bích Ngô, xã Tam Xuân 2. Chị Trần Thị Phương, thôn Bích Nam, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành cho biết, trước đó 1 tháng qua cũng đã xảy ra sự cố tương tự, nước màu đen kịt từ bãi rác chảy ra bốc mùi hôi thối, sủi bọt…

Đợt mưa lớn hồi cuối tháng 10 vừa qua, nước lũ từ thượng nguồn đổ về khá lớn, chảy qua bãi rác Tam Xuân 2, tràn ra các cánh đồng.

“Từ năm 2019 đã hứa với người dân là không để tình trạng bốc mùi hôi thối, nhưng đến bây giờ vẫn bốc mùi khiến người dân rất bức xúc. Chúng tôi yêu cầu khẩn trương xử lý hết mùi hôi”.

Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2, huyện Núi Thành đưa vào hoạt động vào năm 2004, do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam quản lý, Công ty Cổ phần Môi trường- Đô thị Quảng Nam l- đơn vị trực tiếp vận hành. Đây là khu xử lý rác thải quy mô lớn nhất, xử lý hơn 40% lượng rác thải toàn tỉnh. Hơn 17 năm hoạt động, khu xử lý rác thải xuống cấp, quá tải. Những năm gần đây liên tiếp xảy ra sự cố khiến người dân địa phương bức xúc.

Trước đó 1 tháng qua cũng đã xảy ra sự cố, nước màu đen kịt từ bãi rác chảy ra bốc mùi hôi thối, sủi bọt.

Năm 2019, sau sự cố môi trường, Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 đã phải dừng hoạt động hơn 3 tháng dẫn đến việc rác thải tồn đọng, ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường. Chính quyền địa phương và các bên liên quan đã cam kết với người dân không để lặp lại sự cố; đồng thời khẩn trương triển khai khu xử lý rác thải mới để tiến đến đóng cửa bãi rác Tam Xuân 2 vào năm 2023. Tuy nhiên, người dân Tam Xuân 2 một lần nữa thất vọng khi đã hơn 2 năm vẫn chưa thấy khu xử lý rác thải mới nào được xây dựng, trong khi sự cố liên tục lặp lại.

Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 có quy mô lớn nhất, xử lý hơn 40% lượng rác thải toàn Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường- Đô thị Quảng Nam giải thích, những năm gần đây, xuất hiện mưa lớn kéo dài, trong khi Khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 nằm ở vị trí đầu nguồn dẫn đến những sự cố đáng tiếc vừa qua.

“Nếu xảy ra mưa lớn thì chắc chắc chúng tôi sẽ rất khó khăn trong việc xử lý sự cố, vì sẽ lặp lại việc nước từ trên núi đổ về quá lớn, không thể khống chế được. Chúng tôi sẽ phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam, đẩy nhanh xây dựng hồ sự cố, làm mương thoát nước, đưa mương thoát nước từ trên núi đi hướng khác chứ không đi qua bãi rác nữa”- ông Dũng nói.

Điều người dân địa phương mong chờ không phải là những giải pháp tình thế mà là việc tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án xử lý rác thải mới để sớm đóng cửa bãi rác Tam Xuân 2. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án Khu xử lý rác thải Nam Quảng Nam đã phát sinh nhiều vướng mắc liên quan đến việc xác định địa điểm. Hiện, tỉnh đã hoàn chỉnh quy hoạch 1/500 Khu xử lý rác Nam Quảng Nam, bao gồm khu xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp và rác thải nguy hại. Khu xử lý rác thải này sẽ áp dụng cả công nghệ chôn lấp và công nghệ đốt hiện đại.

Hơn 17 năm hoạt động, khu xử lý rác thải đã xuống cấp, quá tải.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện, cơ quan liên quan đang hoàn thiện thủ tục để đầu năm 2022 sẽ khởi công xây dựng, phấn đấu đến năm 2023, đưa vào vận hành đúng như tiến độ đề ra để đóng cửa bãi rác Tam Xuân 2 theo đúng cam kết với người dân.

“Trên cơ sở quy hoạch đó chúng tôi đã đưa vào danh mục đầu tư công, đầu tư tuyến đường từ Quốc lộ đi vào khu xử lý rác thải, đồng thời, lên danh mục để lựa chọn các nhà đầu tư tham gia vào đầu tư các khu chức năng, đặc biệt là khu xử lý rác thải bằng công nghệ chôn lấp. Rút kinh nghiệm từ các khu xử lý rác thải bằng hình thức chôn lấp đã được hình thành trên địa bàn Quảng Nam, lần này tỉnh sẽ triển khai cẩn trọng hơn, nghiên cứu, đánh giá chắc chắn hơn, tính đến cả phương án khi có sự cố thì sẽ xử lý nhanh nhất”- Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói./.

Long Phi/ VOV – Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/day-nhanh-tien-do-cac-khu-xu-ly-rac-thai-thay-the-viec-chon-lap-o-quang-nam-904092.vov