Góc nhìn đa chiềuTin mới nhất

Giáo viên giỏi, học sinh giỏi Quảng Nam sẽ được nhận tiền hỗ trợ hàng tháng

GDVN- Những học sinh đạt các giải thưởng trong kì thi học sinh giỏi cấp quốc gia, được chọn dự thi quốc tế thì được nhận mức hỗ trợ cao nhất là 3 triệu đồng/tháng.
TIN LIÊN QUAN
Thưởng tiền hay hiện vật cho học sinh giỏi, xuất sắc cũng là chuyện đau đầu
Tuyên dương, khen thưởng 124 giáo viên và 169 học sinh giỏi quận Hoàn Kiếm
Sự thật phía sau những giải thưởng học sinh giỏi
Hà Nội thưởng học sinh đoạt huy chương vàng quốc tế 20 triệu đồng
Trong năm học 2021-2022 đến năm học 2025-2026, Quảng Nam sẽ triển khai chính sách khuyến khích đối với học sinh, giáo viên trường trung học phổ thông chuyên, trung học phổ thông công lập, phổ thông dân tộc nội trú theo Nghị quyết số 26 mà Hội đồng nhân dân tỉnh này vừa thông qua.

Theo đó, mức hỗ trợ cao nhất dành cho học sinh lên đến 3 triệu đồng/tháng và 900.000 đồng/tiết dạy đối với giáo viên.

Đãi ngộ nhân tài

Theo đó, đối với học sinh trường trung học phổ thông chuyên sẽ được nhận mức hỗ trợ 300.000 đồng/học sinh/tháng nếu đạt tiêu chuẩn như: giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh chuyên.

Học sinh và giáo viên giỏi ở các trường trung học phổ thông Quảng Nam sẽ nhận được nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích. Ảnh: AN
Mức hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng nếu đạt một trong các tiêu chuẩn như: giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh chuyên. Được chọn vào đội tuyển dự thi học sinh giỏi cấp quốc gia (kể cả kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia).

Mức hỗ trợ 900.000 đồng/học sinh/tháng nếu đạt một trong các tiêu chuẩn sau: giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh chuyên. Đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia (kể cả kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia).

Mức hỗ trợ 1.100.000 đồng/học sinh/tháng nếu đạt một trong các tiêu chuẩn sau: giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh chuyên, giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia (kể cả kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia).

Nhóm sinh viên Trường Đại học kinh tế Đà Nẵng giành giải thưởng Euréka-2019
Nhóm sinh viên Trường Đại học kinh tế Đà Nẵng giành giải thưởng Euréka-2019
Mức hỗ trợ 1,85 triệu đồng/học sinh/tháng nếu đạt một trong các tiêu chuẩn sau: giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia (kể cả kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia).

Đoạt huy chương Vàng (Giải nhất) trong các kỳ thi học sinh giỏi khu vực đồng bằng Bắc bộ, kỳ thi học sinh giỏi Olympic 30/4 khu vực phía Nam.

Mức hỗ trợ 3 triệu đồng/học sinh/tháng nếu đạt một trong các tiêu chuẩn sau: giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia (kể cả kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia). Được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi dự thi Quốc tế (kể cả kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc tế).

Đối với học sinh trung học phổ thông (không chuyên) thì học bổng khuyến khích học tập được cấp cho học sinh có hạnh kiểm tốt, học lực giỏi tính theo năm học và được xếp theo các mức theo kết quả kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh trung học phổ thông và kết quả thi học sinh giỏi quốc gia (kể cả kỳ thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia).

Các mức học bổng của học sinh trung học phổ thông công lập (không chuyên) bằng với mức học bổng của học sinh các trường trung học phổ thông chuyên cùng thành tích.

Ngoài ra, học sinh trường trung học phổ thông chuyên được bố trí ở ký túc xá miễn phí (không kể các chi phí phát sinh như điện, nước, dịch vụ internet và dịch vụ khác…), ưu tiên đối với những học sinh ở xa.

Đối với giáo viên trường trung học phổ thông chuyên dạy môn chuyên được hỗ trợ bồi dưỡng tính theo số tiết của môn chuyên theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mức hỗ trợ bồi dưỡng được tính theo kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi.

Cụ thể, mức 1 hỗ trợ 300.000 đồng/tiết dạy môn chuyên cho giáo viên dạy môn chuyên và bồi dưỡng học sinh đoạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh hoặc có học sinh tham gia đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia.

Hỗ trợ 450.000 đồng/tiết dạy môn chuyên cho giáo viên dạy môn chuyên và bồi dưỡng học sinh đoạt giải Khuyến khích cấp quốc gia; 600.000 đồng/tiết dạy môn chuyên cho giáo viên dạy môn chuyên và bồi dưỡng học sinh đoạt giải Ba cấp quốc gia.

Hỗ trợ 750.000 đồng/tiết dạy môn chuyên cho giáo viên dạy môn chuyên và bồi dưỡng học sinh đoạt giải Nhì cấp quốc gia; 900.000 đồng/tiết dạy môn chuyên cho giáo viên dạy môn chuyên và bồi dưỡng học sinh đoạt giải Nhất cấp quốc gia.

Giáo viên các trường trung học phổ thông công lập (không chuyên) bồi dưỡng học sinh giỏi được hưởng các mức theo kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi tương tự giáo viên trường trung học phổ thông chuyên cùng kết quả và tính theo năm học bằng tổng số tiền giáo viên chuyên được hưởng.

Khuyến khích giáo viên, học sinh giỏi

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, để thực hiện việc hỗ trợ cho học sinh, giáo viên có những thành tích dạy – học xuất sắc thì địa phương dự kiến sẽ chi khoảng 13 tỷ đồng/năm từ nguồn ngân sách. Trong đó, các trường sẽ chủ động để đề xuất để chi thưởng cho những giáo viên, học sinh nổi bật.

Ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, cơ chế, chính sách đã cụ thể, rõ ràng nên các trường sẽ căn cứ vào thành tích học tập, dạy học của học sinh, giáo viên để chi trả.

Hà Nội thưởng học sinh đoạt huy chương vàng quốc tế 20 triệu đồng
Hà Nội thưởng học sinh đoạt huy chương vàng quốc tế 20 triệu đồng
Ông Quốc đánh giá đây là một trong những chính sách khuyến khích học tập với mức hỗ trợ cao nhất của ngành giáo dục từ trước đến nay.

Qua đó, sẽ khuyến khích được tinh thần học tập, giảng dạy tại các trường, tạo ra những bứt phá trong các kì thi quốc gia, quốc tế của học trò xứ Quảng.

“Nếu như những năm về trước, hầu hết các chính sách khen thưởng, hỗ trợ đều chủ yếu nhắm vào trường chuyên thì nay các trường trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên, các trường nội trú cũng được cơ chế tương tự. Miễn là các em học giỏi và đạt được những thành tích nổi bật”, ông Quốc nói.

Cô Nguyễn Thị Thanh Hương (cựu học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Tam Kỳ, Quảng Nam) cho hay, mức hỗ trợ mới ban hành của tỉnh cao hơn nhiều so với các năm trước đây.

“Đó là một khoản kinh phí khá lớn, mang nhiều ý nghĩa đối với những học sinh nghèo học giỏi. Các em sẽ không còn bận tâm quá nhiều đến tiền ăn, tiền học mà chỉ tập trung vào việc học để đạt được kết quả cao nhất.

Hơn nữa, với mức thưởng cao cũng sẽ tạo sự cạnh tranh rất lớn ngay giữa các học sinh trong khối, trong trường.

Hy vọng, những năm tới, học trò Quảng Nam sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trên các đấu trường quốc gia, quốc tế”.

Theo: THÀNH TRUNG, giáo dục Việt Nam
Nguồn: https://m.giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/giao-vien-gioi-hoc-sinh-gioi-quang-nam-se-duoc-nhan-tien-ho-tro-hang-thang-post221142.gd