Góc nhìn đa chiềuTin mới nhất

Chủ đầu tư và công ty môi giới tranh chấp: Hàng trăm người mua đất bị vạ lây

TTO – Hàng trăm người mua đất tại 3 dự án ở thị xã Điện Bàn, Quảng Nam do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam là đơn vị môi giới đi đòi đất từ 4 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết, dù đã có phán quyết của tòa án các cấp.

Chủ đầu tư và công ty môi giới tranh chấp: Hàng trăm người mua đất bị vạ lây - Ảnh 1.

Hàng chục khách hàng vỗ tay vui mừng sau phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại Đà Nẵng vào tháng 5-2020. Tuy nhiên, từ đó đến nay việc thi hành bản án vẫn chưa thể thực hiện – Ảnh: Đ.C.

Hơn một năm qua, dù bản án phúc thẩm về vụ tranh chấp giữa chủ đầu tư và công ty môi giới liên quan đến 3 dự án đã được TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên buộc chủ đầu tư và nhà môi giới tiếp tục thực hiện nghĩa vụ, đảm bảo quyền lợi cho người mua đất; nhưng đến nay hàng trăm nạn nhân vẫn phải vác đơn đi cầu cứu khắp nơi để đòi quyền lợi cho mình.

Suốt gần 4 năm qua, ông Nguyễn Quang Sơn (trú Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng như hàng trăm người khác phải mất ăn mất ngủ đi đòi đất tại dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Cũng như ông Sơn, gần 300 người mua đất tại dự án Bách Đạt 1 đến nay đã 4 năm nhưng vẫn chưa thấy đất của mình ở đâu.

“Khu đất của 3 dự án mà chúng tôi đã bỏ tiền ra mua vẫn như để hoang, cỏ dại mọc um tùm” – ông Sơn cho biết.

Trước đó, theo bản án phúc thẩm liên quan đến vụ án tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền tại dự án 7B mở rộng (thị xã Điện Bàn) giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (chủ đầu tư) và bị đơn là Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam (môi giới), TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã không chấp nhận kháng cáo của Công ty Bách Đạt An, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của công ty này về việc chấm dứt hợp đồng môi giới đất nền với Công ty Hoàng Nhất Nam.

Bản án cũng buộc Công ty CP Bách Đạt An phải tiếp tục thực hiện hợp đồng môi giới đất nền số 14 và biên bản thỏa thuận. Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm liên hệ với UBND tỉnh Quảng Nam, các sở ngành thực hiện việc giao nhận đất, lập các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường… có trách nhiệm ban hành các văn bản liên quan đến dự án.

Vụ án này có số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là gần 300 khách hàng ở nhiều tỉnh thành.

Tương tự, bản án 06 về việc tranh chấp hợp đồng đặt cọc và phân phối đất nền của 2 công ty nêu trên tại dự án Bách Đạt 1 mà TAND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã ban hành có trên 230 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; bản án số 05 về tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền tại dự án Hera Complex Riverside mà TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã ban hành có 258 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Nằm trong diện “theo dõi” của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam

Tại bản án phúc thẩm vào tháng 5-2020, tòa đã buộc chủ đầu tư có trách nhiệm liên hệ với UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn và các sở, ngành thực hiện việc giao nhận đất, lập các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân…

Tại thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh – trưởng Ban chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh, các cơ quan chức năng địa phương được yêu cầu phải tích cực chỉ đạo, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án tại khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, trong đó có các dự án của Công ty CP Bách Đạt An.

Theo đề nghị của Ban nội chính, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã đưa các vụ án có liên quan đến công ty này vào diện theo dõi.

Theo: ĐOÀN CƯỜNG, báo tuổi trẻ online
Nguồn: https://tuoitre.vn/chu-dau-tu-va-cong-ty-moi-gioi-tranh-chap-hang-tram-nguoi-mua-dat-bi-va-lay-20210918222447046.htm