Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc: Siết chặt biện pháp phòng chống dịch

Đến hết ngày hôm qua 13.9, hơn 5.700 công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Giày Rieker Việt Nam và Công ty Việt Vương (Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc) đã được xét nghiệm Sas-Cov-2, đảm bảo công tác sàng lọc, truy vết, cách ly kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh.
Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc hiện vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: V.LỘC
Doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc hiện vẫn hoạt động bình thường. Ảnh: V.LỘC

Từ khi phát hiện ca dương tính đầu tiên liên quan đến Công ty TNHH Giày Rieker, hàng loạt biện pháp mạnh gắn với Chỉ thị 16 đã được thị xã Điện Bàn ban hành nhằm quyết liệt dập dịch như hạn chế người dân ra đường, phát phiếu đi chợ cho hộ gia đình, tăng cường chốt chặn các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Ông Nguyễn Xuân Hà – Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, đến chiều hôm qua 13.9, 17 chốt kiểm soát dịch đã được lập trên tất cả tuyến đường liên thôn, liên xã để phòng chống dịch. Cùng với đó, việc xét nghiệm, truy vết được triển khai quyết liệt nhằm nhanh chóng đón đầu, dập dịch.

Đến nay, tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm Sars-Cov-2 đạt hơn 18.000 người, riêng ngày hôm qua 13.9, gần 11.000 mẫu đã được Trung tâm Y tế Điện Bàn và các đơn vị liên quan như Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, Trường Đại học Phan Châu Trinh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam)… triển khai tại các xã, phường cũng như tại các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc.

Đáng chú ý, tất cả 10 trường học liên quan đến 11 ca học sinh dương tính trên địa bàn các xã, phường Điện Thắng Trung, Điện An, Điện Nam Bắc, Điện Nam Trung, Điện Ngọc đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Theo ông Trần Văn Kiệm – Giám đốc CDC Quảng Nam, trong ngày hôm qua 13.9, đơn vị đã tổ chức xét nghiệm cho khoảng 5.700 mẫu thuộc phân xưởng 2 Công ty TNHH Giày Rieker và Công ty Việt Vương (nơi phát hiện một ca dương tính Covd-19) trong Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc. Hiện tại, 4 doanh nghiệp trong khu công nghiệp này đã có lao động dương tính với Sas-Cov-2 đang được lấy mẫu tầm soát.

 

Ông Nguyễn Ngọ – Trưởng ban Quản lý Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc thông tin, căn cứ trên kết quả xét nghiệm, công nhân 2 công ty có thể tạm nghỉ hoặc đi làm trở lại bình thường. Tuy nhiên, phải tuân thủ chặt chẽ phương án “2 điểm đến một cung đường” và các quy tắc phòng chống dịch.

“Mặc dù phương án 3 tại chỗ đã được các doanh nghiệp chuẩn bị hết rồi, nhưng chưa thể áp dụng được, nhất là với doanh nghiệp có lượng công nhân đông, do đó trước mắt chỉ có thể thực hiện phương án 2 tại chỗ và tuân thủ các quy tắt phòng chống dịch theo quy định” – ông Ngọ nói.

Sau khi dịch xuất hiện tại Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc, nhiều doanh nghiệp rất cảnh giác khi triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Trung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Ga miền Trung cho biết, đơn vị đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất. Trường hợp nào có người thân liên quan đến các ca nhiễm thì được cho tạm nghỉ ở nhà chờ thông báo mới.

“Ngành gas rất nhạy cảm, giao dịch nhiều nên ngoài xét nghiệm 20% công nhân định kỳ, chúng tôi cũng tiến hành test nhanh cho đội ngũ lái xe 3 ngày một lần. Đặc biệt, từ hôm qua tất cả lao động công ty phải đến đơn vị thực phương án “3 tại chỗ” để phòng chống dịch. Công ty Ga miền Trung có khoảng 100 công nhân đang làm việc tại nhà máy ” – ông Trung cho biết.

Theo ông Đặng Bá Dự – Giám đốc Sở Công Thương, dựa vào tình hình diễn biến dịch bệnh, các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc có thể thực hiện các giải pháp phù hợp trên tinh thần Phương án 115 của tỉnh.

“Phương án 3 tại chỗ vẫn được khuyến khích nhưng tùy doanh nghiệp. Trước mắt phải thực hiện theo các hướng dẫn của Phương án 115, xem nó lủng ở khâu nào để tiếp tục bổ sung, khắc phục.

Cùng với đó, cần nghiên cứu tập trung xét nghiệm toàn diện các nhóm có nguy cơ để bóc tách ra nhằm đảm bảo chống dịch nhưng không bị đứt gãy sản xuất, không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác” – ông Dự nói.

Nguồn: baoquangnam.vn