Tin mới nhất

Người dân Quảng Nam, Đà Nẵng qua lại không cần xét nghiệm

Đây là hướng dẫn biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 mới nhất của UBND TP Đà Nẵng trong sáng 12/10 đối với người dân đến/về thành phố từ các địa phương khác.

Theo quy định chung, người dân đến/về thành phố từ các địa phương khác phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến (app Danang Smart City hoặc trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn).

Đối với người dân đang sinh sống tại TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam phải thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương, khi đến/về Đà Nẵng không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Người dân Quảng Nam, Đà Nẵng qua lại sẽ không cần xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chỉ cần có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú/tạm trú tại một trong hai địa phương này. Hoặc giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, tổ chức, chính quyền địa phương xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương.

Ngoài ra, công dân cần có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế.

Với hướng dẫn này, công dân hai tỉnh thành qua lại dễ dàng hơn do trước đó tỉnh Quảng Nam cũng cho phép người dân từ vùng xanh Đà Nẵng vào không cần xét nghiệm.

Việc không yêu cầu xét nghiệm sẽ bớt thời gian và chi phí cho người dân thường xuyên qua lại hai tỉnh thành.

UBND TP cũng hướng dẫn thêm, người dân đến/về Đà Nẵng từ địa phương, khu vực không có dịch COVID-19 trên cả nước (trừ Quảng Nam) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Người dân đến/về Đà Nẵng từ địa phương, khu vực có dịch COVID-19 trên cả nước, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 phải cách ly tại nhà đủ 7 ngày.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc tiêm đủ liều vắc xin nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến Đà Nẵng, phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả.

Thanh Trần

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nguoi-dan-quang-nam-da-nang-qua-lai-khong-can-xet-nghiem-post1384229.tpo