Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Nới lỏng đi lại giữa Quảng Nam và Đà Nẵng: Ùn ứ tại các chốt kiểm soát

Ngày 13/10, ngày đầu tiên việc đi lại giữa người dân Đà Nẵng và Quảng Nam được nới lỏng hơn. Người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng vào ra Đà Nẵng không cần giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 như trước đó.

Sau thời gian tạm đóng để phòng dịch, sáng 13/10, thành phố Đà Nẵng quyết định mở lại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn giáp ranh với thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân tỉnh Quảng Nam đã xếp hàng làm thủ tục vào thành phố Đà Nẵng. Tại chốt kiểm soát, nhiều người dân Quảng Nam nắm rõ quy định nên chủ động khai báo y tế trước và quét mã QR trước khi vào thành phố.

Anh Nguyễn Anh Khoa, phường Thanh Hà, Thị xã Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết, hơn 3 tháng về quê tránh dịch, bây giờ thành thố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam nới lỏng việc đi lại, người dân rất vui.

Chốt kiểm soát cửa ngõ vào thành phố Đà Nẵng trên đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn.

Công an TP Đà Nẵng hướng dẫn người dân khai báo y tế trên điện thoại.

“Việc nới lỏng giãn cách xã hội tạo thuận lợi cho người dân Hội An, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Người dân dễ giao thương với nhau, đi lại. Người dân rất vui mừng khi chính quyền mở cửa tạo điều kiện thuận lợi để người dân có công ăn việc làm”- anh Nguyễn Anh Khoa cho biết.

Tại các chốt kiểm tra y tế vẫn xảy tình trạng hàng trăm người tập trung đông đúc để khai báo y tế và chờ quét QR Code. Các lực lượng công an, y tế, thanh niên tình nguyện tăng cường nhân lực tại các chốt để hướng dẫn người dân khai báo y tế trước, tránh tập trung đông người. Chị Trịnh Thị Lệ, ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc giảm bớt xét nghiệm cho người dân từ Quảng Nam vào thành phố Đà Nẵng rút ngắn thời gian, giảm chi phí và tạo thuận lợi rất nhiều cho người dân.

Giao thông bị tắc nghẽn cả tiếng đồng hồ trên đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn.

Hàng trăm người dân Quảng Nam tập trung khai báo y tế, quét mã QR tại chốt kiểm soát giáp ranh quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

“Người dân chỉ cần khai báo y tế xong, quét mã QR rồi được đi nhưng ở chốt đông quá nên chờ hơi lâu. Người dân không xếp hàng trật tự làm ảnh hưởng quy đình phòng, chống dịch tại đây. Đối với người lớn tuổi, việc quét mã QR hơi bất tiện, thanh niên thì thuận tiện hơn”- chị Lệ nói.

Từ 6 giờ sáng 13/10, dòng người và phương tiện từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam tăng gấp nhiều lần so với những ngày trước. Tại hai chốt kiểm soát khu vực giáp ranh tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, phương tiện ùn tắc hàng cây số, kéo dài nhiều giờ.

Hướng dẫn người dân khai báo y tế và quét mã QR.

Anh Võ Văn Bằng, lái xe huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng cho biết: “Hôm nay tôi đi ngày đầu tiên vào Quảng Nam. Tắc đường chờ gần một tiềng đồng hồ, chậm trễ giao hàng cho khách”.

Ngày 12/10, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với người dân đến, về thành phố Đà Nẵng từ các địa phương khác. Riêng đối với người dân đang sống tại thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương khi đến, về thành phố Đà Nẵng không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời, phải có giấy tờ tùy thân chứng minh là công dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam hoặc có đăng ký thường trú, tạm trú tại địa phương, hoặc có giấy xác nhận thường xuyên đi lại giữa 2 địa phương. Ngoài ra, người dân phải có cam kết trong vòng 14 ngày qua không đi đến các địa phương khác ngoài thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng. Đối với người dân đến, về thành phố Đà Nẵng từ địa phương khu vực có dịch Covid-19 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát vào Quảng Nam tại khu vực huyện Điện Bàn giáp ranh TP Đà Nẵng.

Người dân Quảng Nam được phép vào thành phố Đà Nẵng sau khi hoàn tất thủ tục khai báo tại chốt kiểm soát.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, cách ly tại nhà 7 ngày. Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm đủ liều vaccine nhưng ngày tiêm liều cuối cùng chưa đủ ít nhất 14 ngày so với thời điểm đến, về thành phố Đà Nẵng phải cách ly tại nhà đủ 14 ngày. Kinh phí xét nghiệm do người dân chi trả. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo, chính sách thì được xem xét hỗ trợ.

Người dân tập trung tại chốt kiểm soát trên đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn chờ khai báo y tế, quét mã QR vào thành phố Đà Nẵng.

Người và phương tiện tăng cao trong ngày đầu nới lỏng đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam.

Ô tô ùn ứ tại chốt kiểm soát vào Quảng Nam.

Sau quyết định nới lỏng của thành phố Đà Nẵng, lượng người về, đến thành phố tăng cao, các hoạt động vận tải ra, vào thành phố đang dần khôi phục. Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục phối hợp kiểm soát chặt chẽ đối với các trường hợp ra, vào thành phố; tăng cường quản lý người trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch.

Quét mã QR, khai báo y tế.

Việc đi lại giữa Đà Nẵng và Quảng Nam được nới lỏng, người dân không cần xét nghiệm Covid-19.

Xe ô tô ùn ứ tại chốt kiểm soát vào tỉnh Quảng Nam trên đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

“Việc kiểm soát người vào thành phố luôn luôn được thành phố quan tâm và đặt lên vị trí hàng đầu trong công tác phòng chống dịch hiện nay, vì vậy không nên chủ quan. Có thể, thành phố bị áp lực nhiều vấn đề, người dân phản ánh chậm nhưng thành phố Đà Nẵng luôn đặt vấn đề an toàn lên trên hết. Đề nghị các địa phương, các chốt quan tâm”- ông Lê Trung Chinh cho biết./.

Vinh Thông/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/noi-long-di-lai-giua-quang-nam-va-da-nang-un-u-tai-cac-chot-kiem-soat-897646.vov