Tin mới nhất

Phước Sơn: Trôi ngầm tràn, cô lập 76 hộ dân Giẻ Triêng

Sáng nay 11.9, Trưởng ban Nội chính Tỉnh uỷ Nguyễn Mạnh Hà cùng lãnh đạo huyện Phước Sơn đã đi kiểm tra thực tế công tác ứng phó với cơn bão số 5. Tại xã Phước Kim, từ tối 10.9 đến sáng nay lượng mưa rất lớn, nước lũ đổ về từ đầu nguồn làm trôi ngầm tạm, gây cô lập hoàn toàn 76 hộ dân với hon 250 nhân khẩu là đồng bào Giẻ Triêng.
 

Theo ông Hồ Văn Thương – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Kim, địa phương đã liên lạc bằng điện thoại với trưởng thôn yêu cầu người dân không cho người dân tự ý ra khỏi nhà, không băng qua dòng nước lũ. Xã sẽ dùng tời để vận chuyển gạo, nhu yếu phẩm cần thiết tiếp tế cho các hộ dân bị cô lập.

Hiện xã cũng đã di dời 40 hộ có nguy cơ sạt lở đến trú tạm tại nhà làng và trường học, đảm bảo không còn hộ dân nào ở vùng nguy hiểm khi bão đến. Còn tại xã Phước Thành, 26 hộ với gần 200 nhân khẩu ở thôn 3 đang bị cô lập tạm thời do nước suối Đăk Ba Sao dâng cao.

 

Ông Hồ Văn Phức – Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho biết: xã có 103 hộ phải di dời khẩn cấp; hiện nay lực lượng công an, dân quân đã được phân công đứng điểm tại các vị trí xung yếu để không cho người dân qua lại. Ngoài ra, các lực lượng của xã cũng đang giúp 469 nhân khẩu di dời đến nơi an toàn.

Theo ông Hồ Công Điểm – Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, hiện nay công tác di dân khỏi vùng nguy hiểm đã và đang được các xã gấp rút triển khai. 260 hộ với gần 1.000 nhân khẩu sẽ được Phước Sơn di dời đến nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ. Khó khăn nhất của Phước Sơn là hiện nay tuyến đường từ Phước Kim đi Phước Thành và Phước Lộc xuất hiện nhiều điểm sạt lở, nước chảy mạnh, lưu thông rất khó khăn, nguy hiểm và đã xuất hiện tình trạng cô lập cục bộ. Rất may, trước đó địa phương đã kịp chuyển 14 tấn gạo dự trữ đến 3 xã vùng cao Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc.

 
Tuyến đường từ Phước Kim đi Phước Thành và Phước Lộc xuất hiện nhiều điểm sạt lở, nước chảy mạnh, 

Qua kiểm tra tại 3 xã vùng cao Phước Sơn, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà yêu cầu các địa phương phải di dời dân khỏi vùng có nguy cơ sạt lở trước 16h chiều nay (11.9); các xã cũng cần cấp gạo, nhu yếu phẩm cho bà con khi di dời đến nơi an toàn trong suốt thời gian tránh bão; ngay trong trưa hôm nay 11.9 các xã phải bố trí lực lượng trực sẵn sàng tham gia cứu hộ cứu nạn, không để xảy ra bất ngờ, bị động khi mưa bão xảy ra.

Riêng các tuyến giao thông bị cô lập, sau khi bão tan, địa phương cần khẩn trương đưa phương tiện máy móc để khắc phục thông tuyến; lực lượng quân sự, công an huyện, xã cũng đã được trưng tập để sẵn sàng tham gia cứu nạn, cứu hộ, nếu có tình huống xấu xảy ra.
Nguồn: baoquangnam.vn

Comment here