Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Quảng Nam: F0 nhẹ, không có bệnh nền có thể được điều trị tại nhà

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế khẩn trương ban hành hướng dẫn cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin. Riêng F0 không có bệnh lý nền, đủ các điều kiện về sức khỏe thì có thể được theo dõi và chăm sóc tại nhà.

Ngày 7-11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam ban hành thông báo kết luận của ông Trần Văn Tân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tại cuộc họp với TP Tam Kỳ, huyện Núi Thành, Thăng Bình, thị xã Điện Bàn và các ngành liên quan về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo kết luận, những ngày gần đây, sau khi tình hình dịch bệnh tại các huyện miền núi Phước Sơn, Nam Giang, Nam Trà My đã cơ bản được kiểm soát thì các huyện, thị xã, thành phố: Núi Thành, Tam Kỳ, Thăng Bình, Điện Bàn lại xuất hiện các ca dương tính trong cộng đồng. Đây là địa bàn dân cư đông, có nhiều KCN, nhà máy xí nghiệp, trường học nên nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Dịch bệnh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam cơ bản được kiểm soát nhưng lại xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng tại các địa phương đồng bằng

Ông Tân yêu cầu các sở ngành, địa phương tập trung quán triệt và triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt” nhưng đồng thời phải lưu ý thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ bắt buộc là “kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, với tinh thần đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Y tế căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, khẩn trương ban hành hướng dẫn cách ly F1 tại nhà đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vắc-xin, đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo quy định và phù hợp tình hình thực tế.

Khẩn trương rà soát, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin; kịp thời tham mưu UBND tỉnh phê bình, nhắc nhở và thực hiện điều chuyển vắc-xin của những địa phương có tiến độ tiêm chủng thấp cho các địa phương tiêm chủng cao.

Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp tỉnh tăng cường giám sát, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong KCN; kiểm tra việc thực hiện xét nghiệm, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan tại các nhà máy có F0 theo quy định, trước mắt tập trung xử lý các trường hợp F0 ở Công ty TNHH Hữu Toàn Group tại KCN Bắc Chu Lai (huyện Núi Thành).

Yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương thành lập các cơ sở cách ly tập trung để tiếp nhận, điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ, không triệu chứng (cơ chế vận hành của các khu này giống cơ chế vận hành khu cách ly tập trung F1 trước đây; theo đó, cơ quan y tế chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe F0).

Đối với những F0 không có bệnh lý nền, đủ các điều kiện về sức khỏe, điều kiện cách ly và sự thống nhất của gia đình có thể được theo dõi và chăm sóc tại nhà. Trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu nặng thì chuyển ngay lên tuyến tỉnh theo phân tầng điều trị để được đảm bảo chăm sóc tốt nhất…

Trần Thường

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/quang-nam-f0-nhe-khong-co-benh-nen-co-the-duoc-dieu-tri-tai-nha-20211107155449548.htm