Du lịch - Đời sốngTin mới nhất

Quảng Nam kiến nghị Thủ tướng cho đón khách quốc tế sau thí điểm tại Phú Quốc

Với kinh nghiệm đón công dân nhập cảnh từ nước ngoài về, Quảng Nam tự tin trong việc tổ chức tốt việc đón khách quốc tế sau khi Chính phủ thực hiện thí điểm tại Phú Quốc.

Ngày 30-9, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết tại cuộc họp giao ban đầu tuần với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh hôm 27-9, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, thống nhất trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho phép Quảng Nam được đón khách du lịch quốc tế (sau khi thực hiện thí điểm tại TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) để từng bước khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch, dịch vụ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quảng bá hình ảnh Quảng Nam – điểm đến an toàn và hấp dẫn.

Quảng Nam lên kế hoạch để đón khách quốc tế quay trở lại

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở VH-TT-DL khẩn trương xây dựng phương án mở cửa đón khách du lịch quốc tế, trong đó lưu ý các nội dung: Đối tượng tiêm phủ vắc-xin, lựa chọn đơn vị cung ứng dịch vụ phục vụ khách du lịch quốc tế, quy trình đón, phục vụ khách, các thị trường khách mục tiêu, phương án xử lý sự cố y tế phát sinh…
Trước đó, ngày 21-9, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam có tờ trình gửi UBND tỉnh về việc kiến nghị xin đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam.

Trong tờ trình, Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam cho biết tỉnh Quảng Nam đã có kinh nghiệm trong công tác tổ chức đón công dân Việt Nam từ các nước trở về (từ đầu năm đến nay Quảng Nam đón khoảng 15.000 công dân về nước); các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và vận chuyển cũng đã tổ chức tương đối tốt việc phục vụ đón công dân cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Điều này không chỉ “giải cứu” đồng bào bị mắc kẹt ở các nước được về quê mà còn góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và doanh thu cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cũng như tạo tiền đề cho việc mở cửa, phục vụ đón khách du lịch.

Hội An vắng lặng do ảnh hưởng Covid-19

Hiện nay, Chính phủ đã có chủ trương cho TP Phú Quốc được mở cửa đón khách du lịch quốc tế. UBND tỉnh Kiêng Giang đang phối hợp với Bộ VH-TT-DL dự thảo kế hoạch phối hợp với các Bộ, ngành để thực hiện việc này.

Nhờ phát huy các tiềm năng, thế mạnh về di sản văn hóa và tự nhiên, du lịch Quảng Nam những năm gần đây có sự phát triển mạnh mẽ. Năm 2019, Quảng Nam đón gần 7,8 triệu lượt khách, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016-2019 đạt 21,3% mỗi năm. Năm 2020, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, Quảng Nam vẫn đón khoảng 1,5 triệu lượt khách. Du lịch Quảng Nam đã nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng do các tổ chức uy tín trên thế giới chứng nhận và trao tặng.

Trong năm 2021, du lịch tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề do Covid-19. 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách tham quan, lưu trú trên địa bàn Quảng Nam ước đạt 326.300 lượt, giảm 92% so với cùng kỳ năm 2019. Có khoảng 14.000 lao động ngành du lịch mất việc làm, thiệt hại ngành du lịch trong 6 tháng khoảng 13.000 tỉ đồng.

Trần Thường

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/kinh-te/quang-nam-kien-nghi-thu-tuong-cho-don-khach-quoc-te-sau-thi-diem-tai-phu-quoc-20210930102519631.htm