Du lịch - Đời sốngTin mới nhất

Quảng Nam sẽ đón khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022

(ĐCSVN) – Để chuẩn bị cho công tác đón khách du lịch quốc tế đến với địa phương sau khi dịch bệnh COVID-19 được khống chế, cho phép, UBND tỉnh Quảng Nam đã có dự thảo kế hoạch để trình Chính phủ đón khách du lịch quốc tế qua 03 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 2/2022.

Hoạt động tham quan tại Khu du lịch Rừng dừa Bảy Mẫu ở Hội An (ảnh: Đình Tăng).
Thông tin trên được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Quảng Nam vừa cho biết. Theo đó, nội dung dự thảo xác định sẽ tổ chức đón khách du lịch quốc tế ở các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại một số khu vực như: Đông Bắc Á, châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, châu Úc…. Ưu tiên nhóm đối tượng khách du lịch chơi golf, casino, nghỉ dưỡng và dịch vụ biển, ít di chuyển; khách du lịch quốc tế nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê chuyến hoặc chuyến bay quốc tế thường lệ (khi điều kiện cho phép).

Khách du lịch quốc tế khi đến Quảng Nam phải đáp ứng các yêu cầu: Đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định và có giấy chứng nhận tiêm chủng do Bộ Y tế công nhận hoặc đã khỏi bệnh COVID-19; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận với kết quả âm tính.

Du khách đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do UBND tỉnh Quảng Nam đề xuất, có vé máy bay khứ hồi, có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định.

Trong thời gian du lịch tại Quảng Nam, du khách phải tuân thủ các quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Nam.

Dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam được triển triển khai sau khi thí điểm đón du khách quốc tế tại Phú Quốc và được Chính phủ đồng ý. Kế hoạch chia qua 3 giai đoạn đón khách quốc tế. Trong đó giai đoạn 1 dự kiến từ tháng 2-5/2022 sẽ đón từ 2.000 đến 3.000 khách. Ở giai đoạn này, du khách được tham quan TP Hội An (tham quan phố cổ bằng xích lô, đi theo tuyến cố định không dừng hoặc chỉ dừng ở điểm cụ thể được cho phép), khu du lịch Mỹ Sơn, đảo Cù Lao Chàm, hồ Phú Ninh, các dịch vụ vui chơi giải trí tại các resort 5 sao.

Khách lưu trú tại các cơ sở lưu trú được UBND tỉnh cho phép và đảm bảo các tiêu chí đón khách quốc tế; ăn, uống tại các quán ăn, nhà hàng đã được UBND tỉnh phê duyệt đón khách.

Giai đoạn 2 dự kiến từ tháng 6-9/2022 sẽ đón từ 10.000 đến 50.000 khách. Du khách tham quan tại các khu, điểm du lịch; lưu trú tại các cơ sở lưu trú của giai đoạn 1 và mở rộng sang các cơ sở lưu trú hạng 3 – 4 sao.

Giai đoạn 3 dự kiến từ 10/2022. Tùy vào tình hình thực tế quy định của Chính phủ, Trung ương và tỉnh Quảng Nam sẽ xem xét việc mở cửa hoàn toàn hoặc tiếp tục cho mở cửa đón khách theo lộ trình phù hợp.

Để đón du khách, tỉnh Quảng Nam cũng xây dựng quy trình, thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế tại Cảng hàng không Chu Lai (hoặc Đà Nẵng); quy trình vận chuyển khách; quy trình đón và phục vụ khách du lịch quốc tế tại cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch.

Khách tham quan trên Sông Hoài TP Hội An (ảnh: Đình Tăng)
Tỉnh Quảng Nam cũng chuẩn bị phương án về cơ sở vật chất liên quan đến y tế, sức chứa các cơ sở lưu trú, cơ sở y tế phục vụ khách cách ly trong trường hợp xét nghiệm dương tính, nghi nhiễm COVID-19.

Đặc biệt, để đảm bảo điều kiện đón khách và xử lý tình huống dịch bệnh phát sinh, tỉnh Quảng Nam sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho ít nhất 90% dân cư và người lao động tại các khu, điểm du lịch được đón phục vụ khách đến thời điểm 15/1/2022 để đạt miễn dịch cộng đồng và bắt đầu đón và phục vụ khách du lịch quốc tế từ tháng 2/2022.

Nhân viên, người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch đều được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối trước khi bắt đầu tham gia quy trình đón, phục vụ du khách ít nhất trước 14 ngày.

Người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch được tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước khi tham gia quy trình đón khách.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam, kế hoạch tổ chức đón khách quốc tế đến với địa phương kể trên được triển khai trên cơ sở đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch theo lộ trình Chính phủ cho phép; từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế, khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương./.

Đình Tăng
Nguồn: https://dangcongsan.vn/kinh-te/quang-nam-se-don-khach-du-lich-quoc-te-tu-thang-2-2022-593039.html