Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Quảng Nam yêu cầu tiêm vắc-xin cả ngày lẫn đêm, huyện nào chậm sẽ bị xử lý

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu điều chuyển vắc-xin từ địa phương tiêm chậm sang địa phương tiêm nhanh và xử lý người đứng đầu để xảy ra tình trạng tiêm không đúng tiến độ.

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành thông báo kết luận của ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại cuộc họp trực tuyến với UBND/Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 các địa phương ngày 13-10.

Theo kết luận, thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự tham gia tích cực của mọi tầng lớp nhân dân, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được thực hiện tốt. Mọi mặt của đời sống, sản xuất được diễn ra bình thường. Tất cả học học sinh được tham gia học trực tiếp tại trường học. Việc tổ chức đón bà con Quảng Nam ở TP HCM và các tỉnh phía Nam có hoàn cảnh khó khăn về được quê an toàn, chu đáo. Chính quyền, đoàn thể các cấp, người dân trên địa bàn tỉnh đã giúp đỡ, cưu mang, đùm bọc, hỗ trợ phương tiện, lương thực và các nhu yếu phẩm cho người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trong quá trình di chuyển về quê ở các tỉnh, thành phía Bắc…

Quảng Nam yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin Ảnh: CDC Quảng Nam

Trong bối cảnh tỉ lệ bao phủ vắc-xin trên địa bàn tỉnh còn thấp, để bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân nhưng vẫn đảm bảo khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội, đưa mọi mặt đời sống của nhân dân dần trở lại trạng thái bình thường mới theo chỉ đạo của Chính phủ, đòi hỏi các sở, ngành, địa phương phải tiếp tục tăng cường các biện pháp giám sát, thực hiện thật tốt công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần chủ động, thần tốc, không được chủ quan, lơ là.

Ông Trần Văn Tân yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND/Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương xây dựng phương án, kế hoạch, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để triển khai tiêm vắc-xin với số lượng lớn từ nay đến cuối năm 2021.

Việc tiêm vắc-xin được thực hiện bất kể ngày đêm, chia lực lượng theo ca (3 ca/ngày) để đảm bảo triển khai tiêm liên tục, nhanh nhất có thể nhưng phải an toàn, tuân thủ đầy đủ các quy trình, thủ tục theo quy định. Đến ngày 20-10, Quảng Nam phải hoàn thành đợt tiêm 11.

Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng chậm tiến độ tiêm thì Sở Y tế chủ động điều chuyển vắc-xin cho địa phương khác có tiến độ tiêm chủng nhanh hơn và khi đó Bí thư Huyện ủy, Thị ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

17.713 người tiêm vắc-xin Trung Quốc, không ai bị phản ứng sau tiêm

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, tới ngày 12-10, Quảng Nam đã nhận được 416.550 liều vắc-xin (45,4% so với quyết định phân bổ). Số vắc-xin thực tế đã tiêm (tính cả liều tiết kiệm được) là 424.757 mũi tiêm (101,96 % so với vắc-xin đã nhận); số người được tiêm 355.650 (33,27% số người cần tiêm). Trong đó, 69.107 người đã tiêm đủ 2 mũi (6,47% số người cần tiêm).

Đã có 17.713 người được tiêm vắc-xin VeroCell của Sinopharm (Trung Quốc) từ ngày 8-10 đến nay tại 7 huyện/thị xã/thành phố và chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm chủng.

Trần Thường

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/quang-nam-yeu-cau-tiem-vac-xin-ca-ngay-lan-dem-huyen-nao-cham-se-bi-xu-ly-20211014150238561.htm