Tin mới nhất

Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ trích việc thả bà Mạnh Vãn Châu

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cho rằng việc thả bà Mạnh Vãn Châu đặt ra nghi vấn về khả năng của ông Joe Biden trong việc đối đầu với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Trong tin nhắn gửi Reuters, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rubio kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden khẩn trương thông báo trước quốc hội về vấn đề này.

“Việc thả bà Mạnh nghiêm túc đặt ra nghi vấn rằng Tổng thống Biden có đủ khả năng và sẵn sàng đối đầu với mối đe dọa do Huawei và Trung Quốc đặt ra hay không… Đây chỉ là một ví dụ khác về cách tiếp cận nguy hiểm vì đã mềm mỏng đối với Bắc Kinh”, ông Rubio nói.

Người phát ngôn của Nhà Trắng hiện chưa bình luận về lời kêu gọi của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Bà Mạnh Vãn Châu vẫy chào người dân Trung Quốc khi bước ra khỏi máy bay vào tối 25/9. Ảnh: Xinhua.

Giám đốc tài chính của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, được thả tự do và từ Canada trở về Trung Quốc hôm 25/9.

Động thái diễn ra sau khi phía bà Mạnh đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ hôm 24/9 để kết thúc vụ án này, chấm dứt hơn 2 năm tranh cãi về pháp lý.

Theo thỏa thuận này, bà Mạnh thừa nhận hành vi sai trái nhằm “lách luật” lệnh cấm vận của Mỹ. Phó công tố viên liên bang Mỹ David Kessler cho biết thỏa thuận giữa hai bên sẽ chấm dứt vào tháng 12/2022. Nếu cho tới thời điểm ấy bà Mạnh không có thêm hành vi phạm pháp, các cáo trạng sẽ được hủy bỏ.

Bà Mạnh bị bắt giữ vào tháng 12/2018 tại Vancouver, Canada sau khi bị chính quyền Mỹ cáo buộc lừa đảo ngân hàng HSBC khi gây hiểu lầm về các giao dịch của Huawei tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Tính đến khi được thả, bà đã bị quản thúc tại gia ở Canada hơn 1.000 ngày.

Hương Ly

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/thuong-nghi-si-my-chi-trich-viec-tha-ba-manh-van-chau-post1266420.html