Tại cuộc họp báo cung cấp thông tin phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 26-9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin TP đã triển khai 22 đoàn kiểm tra đánh giá từng quận, huyện, phường, xã để có đánh giá tình hình chung của TP trong thời gian đến. Về chỉ tiêu đánh giá theo hướng dẫn của Bộ Y tế mới chỉ tạm thời nên các đơn vị đang rà soát từng chỉ tiêu để có kế hoạch thực hiện từng chỉ tiêu.

Bà Mai cũng cho biết TP đang có 3.286 giường ICU (giường hồi sức cấp cứu), bảo đảm phục vụ tốt ở tình huống cấp cứu cấp độ cao nhất.

Về kế hoạch thu hẹp, trả lại công năng của các bệnh viện dã chiến đặt ở chung cư khu tái định cư, trường học, bà Mai cho hay quan điểm phòng, chống dịch của ngành y tế luôn thống nhất ưu tiên hàng đầu là tăng cường chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng người dân. Như vậy, tùy theo tình hình dịch bệnh, sở sẽ có kết hoạch thu hẹp các giường bệnh, cơ sở điều trị, thu dung bệnh nhân Covid-19 phù hợp.

“Hiện nay, TP đã qua khỏi đỉnh điểm dịch và việc chống dịch đang ở mức độ có hiệu quả rất tốt. Từ đây đến cuối năm, ngành y tế sẽ có thêm kế hoạch để chống dịch” – bà Mai nói.

TP HCM đã qua khỏi đỉnh điểm dịch - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM, trả lời báo chí tại cuộc họp báo chiều 26-9

Với bệnh viện ở vùng xanh: cuối tháng 9 sẽ trả lại công năng để tham gia điều trị cho những bệnh nhân không phải Covid-19. Cụ thể, Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi đã và đang chuyển đổi rất tốt.

Bệnh viện dã chiến thu dung: sẽ kết thúc, thu hẹp khi các bệnh viện hoàn thành sứ mệnh là không còn bệnh nhân. Ngoài ra, những cơ sở dã chiến thu dung sẽ sắp xếp, cơ cấu lại thành bệnh viện 3 tầng Covid-19. Sẽ giữ lại các bệnh viện dã chiến thu dung có gắn kết với trung tâm hồi sức, gồm Bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16.

Cũng tại cuộc họp này, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, nhận định tình hình dịch bệnh tại TP đang lạc quan hơn, khi tỉ lệ bệnh nhân nặng phải thở máy giảm, ngày 25-9 là 1.918 trường hợp. Số bệnh nhân xuất viện tăng mỗi ngày, trong ngày 25-9 là 3.495 người.

Nguồn: https://nld.com.vn/suc-khoe/tp-hcm-da-qua-dinh-diem-cua-dich-covid-19-20210926174152316.htm